7 อันดับ แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

Nacha
7 แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

การทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟัน เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทุกคนควรปฏิบัติเป็นประจำในทุกวัน เพื่อเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกตกค้างจากการรับประทาน ขจัดคราบหินปูน คราบจุลินทรีย์และแบคทีเรียในช่องปาก ปกติเราจะต้องทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวันในช่วงเช้า และช่วงก่อนนอน การแปรงฟันเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกตกค้าง ควรให้เวลาในการแปรงฟันแต่ละซี่จนทั่วช่องปากเป็น เวลาอย่างน้อย 2 นาที

การแปรงฟันที่เร่งรีบอาจทำความสะอาดได้ ไม่เพียงพอ สิ่งสำคัญของการแปรงฟันคือการเลือกใช้แปรงสีฟันที่เหมาะสมกับช่องปาก ซึ่งในปัจจุบันนอกจากแปรงสีฟันแบบปกติแล้ว ก็ยังมีแปรงสีฟันไฟฟ้าที่มาพร้อมฟังก์ชั่นต่างๆที่จะช่วยให้การแปรงฟันของเรานั้นสะอาดดหมดจดทุกซอกมุม ลดคราบจุลินทรีย์ได้ มากกว่าการแปรงฟันแบบปกติ ซึ่งหากคุณกำลังมีความสนใจในการเลือกใช้ แปรงสีฟันไฟฟ้า ในบทความนี้ เราได้แนะนำ แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อต่างๆไว้ให้ทุกท่านได้เลือกซื้อ

แปรงสีฟันไฟฟ้าดี อย่างไร ?

แปรงสีฟันปกติสามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างทั่วถึง แต่จะต้องทำควบคู่กับการแปรงฟันอย่างถูกวิธีใช้เวลาในการแปรงฟันที่เหมาะสม ใช้แรงกดที่พอดีเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด แต่ในปัจจุบันหลายคนหันมาสนใจการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้ากันมากขึ้น

เนื่องจาก แปรงสีฟันไฟฟ้า นั้นมีมอเตอร์ช่วยในการทำความสะอาดโดยไม่ต้องใช้แรงในการขยับมือมากนัก มีฟังก์ชั่นต่างๆที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดหินปูน คราบจุลินทรีย์ได้ดี มีการใช้คลื่นความถี่สูงเพื่อกระแทกคราบหินปูน มีฟังก์ชั่นจับเวลาในการแปรงฟัน เพื่อการทำความสะอาดฟันได้สะอาดหมดจด และแปรงสีฟันไฟฟ้าก็ยังเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ และเด็กที่เคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวกอีกด้วย

วิธีเลือก ซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้า

1. เลือกจากระบบการทำงานของแปรงสีฟันไฟฟ้า

แปรงสีฟันไฟฟ้า มีระบบการทำงานที่ได้รับความนิยมนำมาประมาณ 3 ระบบ ดังนี้

 • แปรงสีฟันไฟฟ้าแบบมาตรฐานหรือแบบหมุน(Rotation Oscillation)
  แปรงสีฟันไฟฟ้าระบบการสั่นแบบหมุนเป็นระบบมาตรฐาน หัวแปรงมีขนแปรงกลุ่มเดียว เคลื่อนที่โดยการหมุนรอบทิศทางและหมุนกลับในทิศทางตรงกันข้าม

  แปรงสีฟันไฟฟ้า ระบบการสั่นแบบหมุนช่วยกำจัดคราบบึทีเรีย ลดการอาการเหงือกอักเสบได้ดีมากกว่าใช้แปรงสีฟันแบบทั่วไป มีการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนใช้พลังน้อยมีความนุ่มนวลเสียงเบา สามารถซอกซอนเข้าซอกฟันได้ลึก ใช้งานง่ายราคาไม่แพง เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เริ่มใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า
 • แปรงสีฟันแบบโซนิค(Sonic)
  แปรงสีฟันไฟฟ้าแบบโซนิค(Sonic) เป็นแปรงสีฟันไฟฟ้าที่ใช้ความเร็วในการเคลื่อนที่ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนตั้งแต่20-2000Hz การทำงานแบบSide To Side เหมือนกับระบบการสั่นหรือหมุนแต่มีพลังการสั่นสะเทือนสูงมากกว่า ความเร็วในการหมุน24,000 – 48,000 ครั้งต่อนาที มีรัศมีในการกวาดสิ่งสกปรกมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่สูงกกว่าแบบหมุน กำจัดคราบจุลินทรีย์ที่อยู่ตามร่องเหงือกและตัวฟันได้ดีกว่าการแปรงฟันปกติ
 • แปรงสีฟันแบบอัลตราโซนิค(Ultrasonic)
  แปรงสีฟันไฟฟ้าระบบอัลตราโซนิค ทำงานด้วยการสั่นขนแปรงในระดับความถี่เหนือเสียง เรียกว่า คลื่นอัลตร้าซาวด์มากกว่า20,000 รอบต่อนาที(2,400,000 ครั้ง/นาที) ช่วยลดคราบแบคทีเรีย ลดอาการเหงือกอักเสบได้ดีกว่าการแปรงแบบธรรมดา ไม่ต้องออกแรงกดแปรง ขจัดคราบหินปูนและคราบสกปรกในซอกเหงือกได้หมดจด แปรงสีฟันไฟฟ้าระบบอัลตราโซนิคมีราคาสูงกว่าแปรงสีฟันไฟฟ้าระบบอื่นๆ

2. เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม

ควรเลือกแปรงไฟฟ้าที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ สามารถซอกซอนเข้าทำความสะอาดที่บริเวณซอกเหงือกได้อย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำให้เหงือกเกิดการบาดเจ็บมีเลือดออก ป้องกันการเกิดเหงือกร่นหรือคอฟันสึก

3. เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่มีขนาดด้ามจับที่สามารถจับได้ถนัดมือ

เนื่องจากการแปรงฟันอย่างถูกวิธีเพื่อฟันที่สะอาดล้ำลึกนั้นจะต้องใช้ระยะเวลาในการแปรงอย่างน้อย 2 นาทีตามที่ทันตแพทย์แนะนำ เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้เกิดอาการเมื่อยมือและสามารถควบคุมทิศทางการแปรงได้อย่างเหมาะสม เราแนะนำให้เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่มีขนาดด้ามแปรงที่เหมาะกับขนาดมือของตนเองที่จะสามารถจับได้ถนัดมือมากที่สุด นอกจากนี้ควรเลือกหัวแปรงควรมีขนาดที่เหมาะสมกับช่องปากของเราเพื่อจะได้ซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดซี่ฟันได้ทั่วถึง

4. เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่ใช้งานทั้งการชาร์จไฟและใส่ถ่านอัลคาไลน์

ควรเลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่สามารถเลือกใช้งานทั้งการชาร์จไฟบ้านและแบบใส่ถ่านอัลคาไลน์ ทั้งน็เพื่อความสะดวกในการใช้งานที่หลากหลาย เช่น หากใช้งานที่บ้านก็สามารถที่จะชาร์จไฟบ้านได้ไม่ต้องใส่ถ่านให้เปลือง และหากต้องการพกพาไปใช้งานนอกบ้านที่ไม่มีไฟฟ้า หรือไม่สะดวกต่อการชาร์จไฟ ก็สามารถที่จะใส่ถ่านอัลคาไลน์ได้โดยไม่ต้องเสียบชาร์จไฟได้

5. เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่มีฟังก์ชั่นเสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟัน

นอกจากวิธีการเลือก ที่กล่าวมาแล้ว แปรงสีฟันไฟฟ้าหลายๆยี่ห้อ ก็ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนหัวแปรงสีฟันหลากหลายรูปแบบ ปรับระดับการสั่นสะเทือนได้ตามความเหมาะสม ระบบการแจ้งเตือนเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งการแปรง เซนเซอร์ตรวจจับแรงกด และฟังก์ชั่นแจ้งเตือนเพื่อเปลี่ยนหัวแปรงเมื่อหัวแปรงเริ่มเสื่อม เป็นต้น

7 อันดับ แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

1. Philips Sonicare Series 9000 แปรงสีฟันไฟฟ้า รุ่น Darwin White – HX9911/73

แปรงสีฟันไฟฟ้า Philips Sonicare Series 9000 แปรงสีฟันไฟฟ้า รุ่น Darwin White - HX9911/73
 • รูปแบบการทำงาน : Soniccare
 • แรงสั่นสะเทือน/จำนวนการหมุน : ความเร็วหมุนรอบแปรง 62,000 รอบ/นาที
 • การปรับโหมดทำความสะอาด : 4 โหมด
 • รูปแบบพลังงาน : แบตเตอรี่ในตัว

Philips Sonicare Series 9000 แปรงสีฟันไฟฟ้า รุ่น Darwin White – HX9911/73 แปรงสีฟันไฟฟ้าระบบSonic การสั่นสะเทือนทางคลื่นเสียงที่ทรงพลัง ความเร็วหมุนรอบแปรง 62,000 รอบ/นาที ที่ช่วยขจัดคราบพลัคได้มากขึ้น 10 เท่า ด้วยเทคโนโลยีSoniccareการแปรงฟันอย่างอ่อนโยนต่อเหงือกและฟัน ที่ช่วยให้ฟันของคุณขาวสะอาดสุขภาพช่องปากที่ดียิ่งขึ้น

มีการแจ้งเตือนด้วยการสั่นเพื่อเปลี่ยนจุดการแปรงฟัน เชื่อมต่อแอปพลิเคชั่นเพื่อฝึกสอนและติดตามผลการแปรงฟัน ฟังก์ชั่นการทำความสะอาด 4 โหมด White+ ,Gum Health, Deep Clean+,Clean สามารถปรับระดับความแรงได้ 3 ระดับ หัวแปรงG3 Premium

สามารถทำความสะอาดได้ล้ำลึกอ่อนโยนต่อเหงือก มีเซนเซอร์ตรวจจับแรงกด และแจ้งเตือนเมื่อออกแรงกดมากเกินไป ระบบBrushSyncแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนหัวแปรง แปรงสีฟันไฟฟ้าดีไซน์ทันสมัยใช้งานง่าย สะดวกต่อการพกพา แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในงานได้14วันต่อการชาร์จแบบเต็ม

2. Philips Personal Sonicare ProtectiveClean 4300 แปรงสีฟันไฟฟ้า HX6809/16

แปรงสีฟันไฟฟ้า Philips Personal Sonicare ProtectiveClean 430 แปรงสีฟันไฟฟ้า HX6809/16
 • รูปแบบการทำงาน : Soniccare
 • แรงสั่นสะเทือน/จำนวนการหมุน : ความเร็วหมุนรอบแปรง 62,000 รอบ/นาที
 • การปรับโหมดทำความสะอาด : 1 โหมด
 • รูปแบบพลังงาน : แบตเตอรี่ในตัว

Philips Personal Sonicare ProtectiveClean 4300 แปรงสีฟันไฟฟ้า HX6809/16 แปรงสีฟันไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นของ Philips ที่ใช้เทคโนโลยี Sonicare เพื่อการทำความสะอาดช่องปากและเหงือกอย่างอ่อนโยน มีเซนเซอร์ตรวจวัดแรงกดภายใน โหมดการทำงาน 1 โหมด ปรับระดับความแรงได้ 2 ระดับ

มาพร้อมขนแปรงคุณภาพสูงทำความสะอาดอย่างนุ่มนวล กำจัดคราบหินปูนตามซอกเหงือกได้สูงสุดมากกว่าการแปรงฟันปกติ หัวแปรงปลายโค้งพิเศษเพื่อการทำความสะอาดฟันด้านในได้อย่างทั่วถึง

เซนเซอร์ตรวจวัดแรงกดภายในจะสั่นสะเทือนเพื่อเตือน ป้องกันแรงกดที่มากเกินไป แจ้งเตือนเมื่อแปรงฟันครบ 2 นาที การทำงานอย่างอ่อนโยนและปลอดภัยจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้เหล็กดัดฟัน การอุดฟัน ครอบฟัน และเคลือบฟันเทียม ขจัดคราบหินปูนได้อย่างหมดจด เทคโนโลยีBrushSync แจ้งเตือนการเปลี่ยนหัวแปรงในเวลาที่เหมาะสม

3. SPARKLE Sonic แปรงสีฟันไฟฟ้า สปาร์คเคิล โซนิค ทริปเปิ้ล รุ่น Triple Active SK0373

แปรงสีฟันไฟฟ้า SPARKLE- Sonic แปรงสีฟันไฟฟ้า สปาร์คเคิล โซนิค ทริปเปิ้ล รุ่น Triple Active SK0373
 • รูปแบบการทำงาน : Sonic
 • แรงสั่นสะเทือน/จำนวนการหมุน : ความเร็วหมุนรอบแปรง 40,000 รอบ/นาที
 • การปรับโหมดทำความสะอาด : 3 โหมด
 • รูปแบบพลังงาน : แบตเตอรี่ในตัว

SPARKLE Sonic แปรงสีฟันไฟฟ้า สปาร์คเคิล โซนิค ทริปเปิ้ล รุ่น Triple Active SK0373 แปรงสีฟันไฟฟ้าหลังโซนิค ขจัดคราบพลัคด้วยพลังการสั่นด้วยความเร็วสูง 40,000 ครั้ง/นาที

ขนแปรงนุ่มผลิตจากดูปองท์ ไนลอนปรับโหมดการใช้งานได้ 3 โหมด White ,Sensitive สำหรับผู้มีอาการเสียวฟัน เหงือกมีปัญหา ,Gum Care มีการแจ้งเตือนการแปรง 2 นาที และมีการสั่นเตือนทุก 30 วินาทีเพื่อเปลี่ยนจุดการแปรงฟัน การชาร์จไฟ 10 ชั่วโมง ใช้งานได้ 30 วัน ทำความสะอาดฟันอย่างล้ำลึก ด้ามจับกันน้ำได้ระดับIPX7

4. Oral-B ออรัลบี แปรงสีฟันไฟฟ้า โปร 2 2000

แปรงสีฟันไฟฟ้า Oral-B ออรัลบี แปรงสีฟันไฟฟ้า โปร-2-2000
 • รูปแบบการทำงาน : ระบบสั่นและหมุน
 • แรงสั่นสะเทือน/จำนวนการหมุน : –
 • การปรับโหมดทำความสะอาด : 2 โหมด
 • รูปแบบพลังงาน : แบตเตอรี่ในตัว

Oral-B ออรัลบี แปรงสีฟันไฟฟ้า โปร 2 2000 แปรงสีฟันไฟฟ้าหัวแปรงรูปทรงกลมที่เป็นเอกลักษณ์ของยี่ห้อ ออรัลบี ทำงานด้วยระบบสั่นและหมุน ช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ได้มากขึ้นเมื่อเทียบกับแปรงสีฟันธรรมดา มาพร้อมด้ามจับกันลื่นขนาดแปรงกำลังพอเหมาะ

มีการแจ้งเตือนเมื่อแปรงฟันครบ 2 นาที และแจ้งเตือนเพื่อเปลี่ยนจุดการแปรงฟันทุกๆ30วินาที กำจัดคราบจุลินทรีย์ได้หมดจดเพื่อสุขภาพเหงือกที่ดีขึ้น

มีเทคโนโลยีควบคุมแรงกดที่มากเกินไปป้องกันอันตรายกับเหงือก โหมดทำความสะอาดปรับได้ 2 โหมด คือ โหมดการแปรงฟันทั่วไป และโหมดสำหรับผู้เสียวฟันง่าย ชาร์จไฟ 1 ครั้งใช้ได้ 2 สัปดาห์

5. แปรงสีฟันไฟฟ้า Colgate Power Brush 360 Charcoal

แปรงสีฟันไฟฟ้า- Colgate Power Brush 360 Charcoal
 • รูปแบบการทำงาน : Sonic
 • แรงสั่นสะเทือน/จำนวนการหมุน : ความเร็วหมุนรอบแปรง 24,000 รอบ/นาที
 • การปรับโหมดทำความสะอาด : –
 • รูปแบบพลังงาน : ถ่านอัลคาไลน์AA 1 ก้อน

Colgate Power Brush 360 Charcoal แปรงสีฟันไฟฟ้าเทคโนโลยีโซนิค สั่นสะเทือน 24,000 รอบ/นาที ขนแปรงผสมชาร์โคลซึ่งเป็นสารต้านแบคทีเรียช่วยลดกลิ่นปาก มีระบบการตั้งเวลาการแปรงฟัน 2 นาที

เพื่อการแปรงฟันที่สะอาดหมดจด ด้ามจับดีไซน์บาง จับได้ถนัดมือ หัวแปรงสามารถถอดเปลี่ยนได้กับหัวแปรงสีฟันไฟฟ้า Colgate 360 Sonicทุกรุ่น ใช้งานง่ายสะดวกต่อการพกพาใช้พลังงานจากถ่านอัลคาไลน์AA 1 ก้อน

6. Oral-B ออรัลบี แปรงสีฟันไฟฟ้า โปร กัมแคร์ Electric Power Toothbrush Pro Gumcare DB5

แปรงสีฟันไฟฟ้า Oral-B ออรัลบี แปรงสีฟันไฟฟ้า โปร กัมแคร์ Electric Power Toothbrush Pro Gumcare DB5
 • รูปแบบการทำงาน : Sonic
 • แรงสั่นสะเทือน/จำนวนการหมุน : ความเร็วหมุนรอบแปรง 9,000 รอบ/นาที
 • การปรับโหมดทำความสะอาด : –
 • รูปแบบพลังงาน : ถ่านอัลคาไลน์AA 1 ก้อน

Oral-B ออรัลบี แปรงสีฟันไฟฟ้า โปร กัมแคร์ Electric Power Toothbrush Pro Gumcare DB5 แปรงสีฟันไฟฟ้า การเคลื่อนไหว9,000 ครั้ง/นาที

ช่วยขจัดคราบพลัคบนผิวฟันอย่างนุ่มนวล หัวแปรงนุ่มพิเศษอ่อนโยนต่อเหงือกและฟัน หัวแปรงแบบกลมขจัดคราบพลัคบนผิวฟันได้ดี ใช้พลังงานจากถ่านอัลคาไลน์AA

7. SPARKLE Sonic Toothbrush Daily White Plus รุ่น SK0370

แปรงสีฟันไฟฟ้า SPARKLE Sonic Toothbrush Daily White Plus รุ่น SK0370
 • รูปแบบการทำงาน : Sonic
 • แรงสั่นสะเทือน/จำนวนการหมุน : ความเร็วหมุนรอบแปรง 22,000 ครั้ง/นาที
 • การปรับโหมดทำความสะอาด : –
 • รูปแบบพลังงาน : ถ่านอัลคาไลน์AA 1 ก้อน

SPARKLE Sonic Toothbrush Daily White Plus รุ่น SK0370 แปรงสีฟันไฟฟ้า ขจัดคราบพลัคด้วยการสั่นสะเทือนแบบโซนิคความเร็วสูง22,000 ครั้งต่อนาที

ขนแปรงไนลอน ดูปองท์ ปลายมัน80% ช่วยนวดเหงือก ทำความสะอาดฟันได้อย่างล้ำลึก หัวแปรงเปลี่ยนได้

สรุป

แปรงสีฟันไฟฟ้า มีระบบการทำงานที่ทันสมัยเพิ่มความสะดวกสบายในการแปรงฟันและเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงฟันให้สะอาดมากยิ่งขึ้น การทำงานของแปรงสีฟันไฟฟ้าจะทำงานแบบสั่นสะเทือนที่เหมาะสมสามารถปรับระดับความสั่นได้ และ แปรงสีฟันไฟฟ้า ยังมีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อเราแปรงฟันครบเวลา 2 นาที

อย่างไรก็ตามไม่ควรแปรงฟัน ในจุดเดิมนานเกินไปเพื่อป้องกันฟันสึก หรือเหงือกอักเสบซึ่ง แปรงสีฟันไฟฟ้า บางยี่ห้อ จะมีการแจ้งเตือนเพื่อให้เราเปลี่ยนจุดในการแปรงฟันอีกด้วย การเลือก ซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้า ควรเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานรับรอง ซึ่งสามารถเลือกยี่ห้อที่ เราได้แนะนำไว้ก็เป็น แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อดัง ที่ได้มาตรฐานที่ทุกท่านสามารถเลือกใช้ได้

บรรณาธิการ

 • Nacha

  สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ ณชา ดิฉันเป็นนักเขียนสำหรับเว็บไซต์ Healthtime.in.th ที่เชี่ยวชาญด้านรีวิว และ จัดอันดับอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ในงานเขียนของดิฉัน ดิฉันได้แบ่งปันความรู้ และ รีวิวที่ละเอียดเกี่ยวกับ อาหารเสริมหลากหลายชนิด ตั้งแต่วิตามิน, แร่ธาตุ, ไปจนถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ อีกมากมาย ดิฉันใส่ใจในการค้นคว้าและหาข้อมูล เพื่อให้ผู้อ่านของเราได้รับข้อมูลที่ครอบคลุม ดิฉันมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ผู้อ่าน เลือกอาหารเสริม ที่ตอบโจทย์ตามความต้องการ และสุขภาพของแต่ละบุคคล, พร้อมทั้งให้คำแนะนำที่มีประโยชน์ ในการดูแลสุขภาพที่ดีค่ะ