10 อันดับ ไหมขัดฟัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

Nacha
10 ไหมขัดฟัน ยี่ห้อไหนดี

การดูแลสุขภาพช่องปากเป็นเรื่องที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และควรให้ความสำคัญไม่น้อยกว่าอวัยวะอื่นๆในร่างกาย หากเรามีสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากตามมาอีกมากมาย เช่น กลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ เหงือกอักเสบ ฟันผุ การดูแลสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุกวันด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี สามารถช่วยลดการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากได้มากกว่า90% อย่างไรก็ตามการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวอาจทำความสะอาดได้ไม่เพียงพอ

เนื่องจากรูปทรงฟันของเราเป็นซี่เล็กๆต่อกันทำให้การทำความสะอาดฟัน ในบริเวณซอกฟันซึ่งเป็นบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถซอกฟันเข้าไปได้ ทำให้บริเวณซอกฟันนี้เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียเมื่อสะสมไปนานๆก็จะทำให้เกิดคราบหินปูน ทำให้มีกลิ่นปากและทำให้ฟันผุได้

ไหมขัดฟัน จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ทำความสะอาดฟันที่เราแนะนำให้ใช้เพื่อให้การทำความสะอาดฟันสะอาดล้ำลึกมากยิ่งขึ้น และในบทความนี้เราได้แนะนำวิธีการเลือกซื้อไหมขัดฟัน วิธีการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี รวมถึงแนะนำไหมขัดฟัน ยี่ห้อไหนดีให้ทุกท่านได้เลือกซื้อมาใช้เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

ไหมขัดฟัน คือ

ไหมขัดฟัน (Dental Floss) อุปกรณ์ ทำความสะอาดซอกฟัน ขจัดเศษอาหารและคราบแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกฟันได้หมดจด ไหมขัดฟันแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือไนลอนหรือมิลติฟิลาเมนต์ เส้นใยไนลอนสังเคราะห์ขนาดเล็กและบาง มีทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบ มักมีการแต่งรสชาติให้น่าใช้มากขึ้น เส้นใยไนลอนมีราคาถูกกว่าเส้นใยPTFE แต่ฉีกขาดง่าย และเส้นใยPTFEหรือโมโนฟิลาเมนต์ เส้นใยพลาสติกสังเคราะห์เส้นเดียว มีความเหนียวและขนาดเล็กกว่าเส้นใยไนลอนราคาแพงกว่า การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน

ทำไมต้องใช้ไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟัน (Dental Floss) อุปกรณ์ทำความสะอาดซอกฟัน ขจัดเศษอาหารและคราบแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกฟันได้หมดจด ไหมขัดฟันแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือไนลอนหรือมิลติฟิลาเมนต์ เส้นใยไนลอนสังเคราะห์ขนาดเล็กและบาง มีทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบ มักมีการแต่งรสชาติให้น่าใช้มากขึ้น เส้นใยไนลอน มีราคาถูกกว่าเส้นใยPTFE แต่ฉีกขาดง่าย และเส้นใยPTFEหรือโมโนฟิลาเมนต์ เส้นใยพลาสติกสังเคราะห์เส้นเดียว มีความเหนียวและขนาดเล็กกว่าเส้นใยไนลอนราคาแพงกว่า การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน

การทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีช่วยลดโอกาสการเกิดฟันผุได้ นอกจากการแปรงฟัน แล้วการใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟันอย่างน้อยสัปดาห์ละ 4-7ครั้ง จะช่วยทำความสะอาดเศษอาหารหลังจากการแปรงฟันได้อย่างหมดจด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเหงือก และฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไหมขัดฟันเป็นเส้นใยสังเคราะห์มีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา ทนทาน สามารถเข้าถึงซอกฟันได้ไม่เป็นอันตราย สามารถกำจัดเศษอาหารหรือคราบแบคทีเรียที่ซอกฟันได้ดี การใช้ไหมขัดฟันจะดีกว่าการใช้ไม้จิ้มฟันเนื่องจากไม้จิ้มฟันมีความแข็งและหนาและหากใช้เป็นประจำก็จะยิ่งทำให้ฟันห่างและจะต้องระมัดระวังในการใช้งานเพราะจำทำให้ทิ่มเหงือกเป็นอันตราย

วิธีการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี

ไหมขัดฟันจะช่วยกำจัดเศษอาหารบริเวณซอกฟันในบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถทำความสะอาดได้ถึง อย่างเช่นบริเวณฟันกรามซี่ใน หรือผู้ที่มีฟันซ้อน ฟันเก การใช้ไหมขัดฟันเพิ่มเติมจากการแปรงฟันจะช่วยทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพถึงซอกฟัน สำหรับผู้ที่ยังใช้ไหมขัดฟันไม่เป็น เราแนะนำวิธีการใช้ไหมขัดฟัน ซึ่งสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

 1. ดึงไหมขัดฟัน : ดึงไหมขัดฟันออกมาให้ยาวพอเหมาะไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป ขนาดประมาณ 12 นิ้ว ซึ่งเป็นความยาวที่สะดวกต่อการใช้งาน
 2. ใช้ไหมขัดฟันพันนิ้ว : พันไหมขัดฟันกับนิ้วกลางหรือนิ้วที่คุณสะดวก และใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้จับไหมขัดฟัน ดึงให้พอดี จับไหมขัดฟันให้แน่นอย่างให้หลุดมือตอนเริ่มใช้
 3. ทำความสะอาดซอกฟัน : จับไหมขัดฟันเป็นรูปตัวC และค่อยๆขัดทำความสะอาดระหว่างซอกฟัน ค่อยๆไถไหมลงไปในร่องฟันไม่ต้องออกแรงมาก ระวังโดนเหงือกทำให้เหงือกบาดเจ็บเลือดออกได้ ใช้ไหมขัดฟันฝั่งไหนให้ใช้มือข้างเดียวกับฝั่งนั้นไว้ด้านนอก ทำความสะอาดฟันทั้ง2ซี่ที่อยู่ติดกันเพื่อความรวดเร็ว
 4. ทำความสะอาดเหงือก : ทำความสะอาดส่วนเนื้อเหงือกและใต้เหงือก เพราะบริเวณนี้มีการสะสมของแบคทีเรียทำให้เกิดหินปูนได้ง่าย ขัดประมาณ 10 ครั้งต่อด้านเพื่อให้สะอาดมากขึ้นอย่าขัดแรงเกินไปจนบาดเหงือก
 5. ดึงไหมขัดฟันออก : เมื่อทำความสะอาดซอกฟันเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เอาไหมขัดฟันออกมาตรงๆ หรือรูดออกมาทางด้านหน้าได้หากร่องฟันแน่น เสร็จแล้วนำไปทิ้ง บ้วนน้ำเปล่าทิ้งแล้วทำความสะอาดขั้นตอนต่อไป

ใช้ไหมขัดฟันตอนไหนดี

การใช้ไหมขัดฟัน เพื่อนำเศษอาหารออกจากซอกฟัน ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดคราบจุลินทรีย์ และทำให้ฟันผุ วิธีการใช้ดึงไหมขัดฟันออกมาประมาณ 12 นิ้ว พันไหมขัดฟันที่นิ้วกลาง เหลือความยาวของไหมไว้ประมาณ2-4นิ้ว ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้จับไหมขัดฟันดึงให้ตึง ค่อยๆสอดไหมขัดฟันที่ฐานฟันทีละซี่แล้วขัดซอกฟันและร่องเหงือกไปมาเบาๆ เพื่อให้เศษอาหารหลุดออกมา แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันหลังการรับประทานอาหารทุกครั้ง หรืออย่างน้อยวันละ1ครั้ง

วิธีกเลือกซื้อ ไหมขัดฟัน

1. ประเภทของไหมขัดฟัน

การเลือก ไหมขัดฟัน ที่เหมาะกับลักษณะของช่องปาก ใช้งานได้สะดวก ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้จะช่วยให้การใช้ไหมขัดฟันเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ไหมขัดฟันที่ได้รับความนิยมแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ

 • ไหมขัดฟันแบบเทป (Tape) : ไหมขัดฟันรูปแบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สามารถกำหนดความยาวของเส้นไหมได้ตามต้องการ เส้นไหมโค้งได้ตามรูปฟันได้พอดี ขัดฟันได้สะอาดหมดจด การใช้งานสำหรับมือใหม่อาจดูยุ่งยากใช้งานไม่ถนัดแต่เมื่อใช้งานได้คล่องแล้วก็คือว่าสะดวกและกำจัดเศษอาหารได้ดี การใช้ไหมขัดฟันแบบเทปจะใช้นิ้วควบคุมทิศทางเส้นไหมและค่อยๆสอดเส้นไหมเข้าไปทำความสะอาดที่ซอกฟัน
 • ไหมขัดฟันแบบมีด้ามจับ (Floss Pick) : ไหมขัดฟันแบบมีด้ามจับ จะมีด้ามจับที่ช่วยเพื่อควบคุมทิศทางในขณะขัดฟันใช้งานง่ายกว่าไหมขัดฟันแบบเทป เหมาะสำหรับมือใหม่หัดใช้ไหมขัดฟัน ไม่ต้องใช้นิ้วควบคุมเส้นไหมขัดฟัน แต่จะไม่สามารถกำจัดความยาวของเส้นไหมเองได้
 • ไหมขัดฟันพลังน้ำ : ไหมขัดฟันพลังน้ำเป็นไหมขัดฟันนวัตกรรมใหม่ที่ใช้แรงดันของน้ำฉีดทำความสะอาดฟัน ระดับแรงดันน้ำที่ปล่อยออกมานั้นไม่รุนแรงเกินไปมีความปลอดภัยต่อเหงือกและฟัน ทำความสะอาดทุกซอกฟันได้อย่างทั่วถึง ลดการเสียดสีกับเหงือกและฟันได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ไหมขัดฟันไม่สะดวกหรือผู้ที่จัดฟัน

2. เลือกไหมขัดฟันที่มีการเคลือบขี้ผึ้งที่เส้นไหม

ไหมขัดฟันที่มีการเคลือบขี้ผึ้งที่เส้นใยไหมขัดฟัน จะช่วยให้ไหมขัดฟันมีความนุ่มลื่น ซอกซอกเข้าซอกฟันได้ง่าย ลดการเสียดสีของเส้นไหมและเหงือก ป้องกันการบาดเจ็บเหงือก ขี้ผึ้งยังช่วยให้การใช้งานไหมนำไหมขัดฟันผ่านบริเวณซอกฟันทำได้ง่าย ช่วยเพิ่มความทนทานให้ไหมขัดฟันให้ไหมขัดเกาะตัวไม่ขาดยุ่ยง่าย แต่สำหรับผู้ที่มีซี่ฟันชิดกันมากๆ อาจทำให้ยากต่อการใช้งานเนื่องจากขี้ผึ้งเคลือบไหมขัดฟันจะทำให้ไหมขัดฟันนั้นมีความหนามากขึ้น

3. เลือกไหมขัดฟันที่มีการแต่งกลิ่นให้มีความหอมสดชื่น

นอกเหนือจากการทำความสะอาดเศษอาหารออกจากฟัน เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียแล้ว การใช้ไหมขัดฟันที่มีการแต่งกลิ่น ยังช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นหลังการใช้เพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้น กลิ่นหอมของไหมขัดฟันกลิ่นที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีคือ กลิ่นมินต์ ซึ่งให้ความรู้สึกที่เย็นสดชื่น รู้สึกได้ว่าปากมีความสะอาดขึ้น นอกจากกลิ่นหอมสดชื่นแล้ว บางยี่ห้อก็จะมีการเสริมสารเคลือบฟลูออไรด์หรือไซลิทอล เพื่อช่วยยับยั้งการสร้างกรดที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันผุ ลดคราบพลัคและคราบหินปูนอีกด้วย

10 อันดับ ไหมขัดฟัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

1. ไหมขัดฟัน Oral-B Floss GLIDE Deep Clean Dental Floss

ไหมขัดฟัน Oral-B Floss GLIDE Deep Clean Dental Floss 40M
 • ปริมาณ : 40 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : PTEF เคลือบแว็กซ์
 • กลิ่น : มิ้นต์

Oral-B Floss GLIDE Deep Clean Dental Floss ไหมขัดฟัน Glide ความยาว 40 เมตร เทคโนโลยีเฉพาะจาก Oral-B ทำความสะอาดฟันอย่างล้ำลึกและอ่อนโยนไม่บาดเหงือก ไหมขัดฟันทำจาก PTEF มีความแข็งแรง ไม่หักง่าย เส้นไหมนุ่ม ทำให้ผ่านระหว่างซอกฟันได้ง่าย และยังมีการเคลือบแว็กซ์ธรรมชาติเพื่อสามารถจับเส้นไหมได้ง่าย มีกลิ่นมิ้นต์หอมสดชื่น

2. Dentiste’ Dental Floss

ไหมขัดฟัน Dentiste' Dental Floss 15 m.
 • ปริมาณ : 15 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : PTEF เคลือบแว็กซ์
 • กลิ่น : มิ้นต์

Dentiste’ Dental Floss ไหมขัดฟันเนื้อนุ่มทำจากPTFE เคลือบด้วยขี้ผึ้ง เหนียวนุ่ม ทนทานไม่หัก ไม่บาดเหงือก เข้าซอกฟันได้ง่าย ไม่ติดระหว่างฟัน มีกลิ่นมิ้นต์หอมสดชื่น

ช่วยขจัดคราบพลัคและทำความสะอาดได้ล้ำลึกถึงในบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึง เส้นไหมขัดฟันเส้นเล็กไม่ขาดง่ายเข้าถึงซอกฟันได้ดี กว่าไหมขัดฟันธรรมดา 5 เท่า ขนาดเล็กพกพาง่ายมีที่ตัดเส้นไหมที่กล่องทำให้สะดวกต่อการใช้งาน

3. ไหมขัดฟัน Oral-B Essential Edition

ไหมขัดฟัน Oral-B
 • ปริมาณ : 50 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : PTEF เคลือบแว็กซ์
 • กลิ่น : มิ้นต์

ไหมขัดฟัน Oral-B Essential Editionไหมขัดฟันอีกหนึ่งรุ่นของออรัล-บี รุ่นนี้จะเป็นแบบเส้นแบนไหมขัดฟันเคลือบแว็กซ์และใช้เส้นไหม PTEF คุณภาพดี เส้นใยทนทาน เคลือบแว็กซ์แบบบางๆเพื่อให้สามารถซอกเข้าซอกฟันได้ง่าย

ช่วยขจัดคราบพลัคและเศษอาการในบริเวณที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึงได้ เส้นแบนเข้าถึงระหว่างฟันและตามแนวเหงือก กำจัดคราบจุลินทรีย์สิ่งสกปรกอย่างล้ำลึกและยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมิ้นต์ที่สดชื่น

4. ไหมขัดฟัน Watsons

ไหมขัดฟัน Watsons
 • ปริมาณ : 50 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : PTEF
 • กลิ่น : มิ้นต์

ไหมขัดฟัน Watsons ไหมขัดฟันขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะกับการพกพา มีปริมาณความยาวไหม 50 เมตรคุ้มค่ากับการใช้งาน

คุณภาพของไหมทำจากเส้นไหมคุณภาพดีจาก PTEF ที่มีคุณภาพทนทาน ไม่ขาดง่าย เส้นไหมสามารถเข้าซอกฟันได้ง่าย เนื้อสัมผัสอ่อนโยน ไม่บาดเหงือกและยังมีกลิ่นมิ้นต์ที้หอมสดชื่นเพื่อความสบายในการใช้ไหมขัดฟัน

5. ไหมขัดฟัน Systema

ไหมขัดฟัน Systema
 • ปริมาณ : 50 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : PTEF เคลือบแว็กซ์
 • กลิ่น : มิ้นต์

ไหมขัดฟัน Systema เส้นไหมPTFE เหนียวนุ่ม ทนทาน ไม่ขาดแตกหรือเป็นขุยได้ง่าย เคลือบด้วยแว็กซ์ เพื่อความสัมผัสนุ่ม ไม่บาดเหงือก เข้าซอกฟันง่ายในการขยับหรือถูบริเวณระหว่างซี่ฟัน

มีกลิ่นหอมสดชื่นจากกลิ่นมิ้นต์ กลิ่นหอมเย็นสดชื่น สบายปาก ให้ความรู้สึกสะอาดทุกครั้งหลังการใช้ เส้นไหมซอกซอนเข้าซอกฟันลดการสะสมของเศษอาหาร ลดการก่อคราบจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของฟันผุและเหงือกอักเสบ

6. ไหมขัดฟัน Colgate

ไหมขัดฟัน Colgate
 • ปริมาณ : 25 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : PTEF
 • กลิ่น : มิ้นต์

ไหมขัดฟัน Colgate ไหมขัดฟันจากแบรนด์ยาสีฟันชื่อดังที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ขนาดของไหมยาว 20 เมตร ไหมขัดฟันเส้นใยเดี่ยว PTEF

ทนทานต่อการฉีดขาด หลุดยุ่ยง่าย สามารถซอกฟันได้ง่าย ขจัดคราบเศษอาหาร จุลินทรีย์สะสมตามซอกฟันได้อย่างล้ำลึกเพื่อสุขภาพของเหงือกและฟันที่แข็งแรง เพิ่มความมั่นใจด้วยกลิ่นมิ้นต์ที่ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น

7. ไหมขัดฟัน Skynlab Premium Ultra Slim Dental Floss

ไหมขัดฟัน Skynlab
 • ปริมาณ : 50 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : PTEF เคลือบแว็กซ์
 • กลิ่น : เฟรชมิ้นต์

ไหมขัดฟัน Skynlab ไหมขัดฟันเคลือบแว็กซ์ระดับพรีเมี่ยม เส้นไหมเล็ก กลม พอดีกับร่องฟัน ทำให้สามารถทำความสะอาด ระหว่างซอกฟันและร่องเหงือกได้ดี เส้นไหมเหนียวนุ่ม ทนทานไม่ฉีกขาด ไม่ระคายเคือง กลิ่นเฟรชมิ้นต์ ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น

เส้นไหมซอกซอนทุกซอกฟันและร่องเหงือก เส้นไหมยืดหยุ่นดี จับถนัดมือ ไม่ลื่น ใช้งานง่าย ทนทานต่อการใช้งาน สามารถกำจัดเศษอาหารในบริเวณที่เข้าถึงยากกำจัดคราบพลัคได้หมดจด ป้องกันการเกิดกลิ่นปาก เหงือกอักเสบและฟันผุ

8. ไหมขัดฟัน Denticon

ไหมขัดฟัน-Denticon
 • ปริมาณ : 50 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : PTEF เคลือบแว็กซ์
 • กลิ่น : มิ้นต์

ไหมขัดฟัน Denticon ไหมขัดฟันความยาว 50 เมตร เส้นไหมทรงกลมเส้นเล็กบางเพียง0.11 มม. ผลิตจากวัสดุPP ที่มีคุณสมบัติเหนียว ยืดหยุ่น

เส้นไหมไม่ขาดง่ายขณะใช้งาน เส้นไหมบางและเคลือบแว็กซ์เพื่อความเรียบลื่นเข้าซอกฟันได้ง่าย ไม่บาดเหงือก มีกลิ่นมิ้นต์หอมสดชื่น เส้นไหมเข้าซอกฟันทำความสะอาดเศษอาหารและคราบพลัคได้ดีโดยไม่ทำให้ฟันห่าง

9. ไหมขัดฟัน REACH

ไหมขัดฟัน REACH
 • ปริมาณ : 50 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : ไนลอนเคลือบแว็กซ์
 • กลิ่น : มิ้นต์

ไหมขัดฟัน REACH ไหมขัดฟันที่มีการวางจำหน่ายมากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก มีให้เลือก 2 รูปแบบคือ แว็กซ์ธรรมดาและกลิ่นมิ้นต์ แว็กซ์ วัสดุเส้นไหมทำจากไนลอนที่มีการเคลือบแว็กซ์มากยิ่งขึ้นประมาณ 34%

ทำให้เส้นไหมบางและยังมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย และฉีกขาดง่าย ขจัดคราบพลัคได้มากยิ่งขึ้น ขัดฟันได้อย่างราบรื่น ขัดฟันระหว่างซอกฟันได้อย่างง่ายดาย

10. ไหมขัดฟัน Dr.Tung ‘s SMARTEST FLOSS

ไหมขัดฟัน Dr. Tung-'s SMARTEST FLOSS
 • ปริมาณ : 27 เมตร
 • วัสดุไหมขัดฟัน : PTEF เคลือบแว็กซ์
 • กลิ่น : กระวาน

Dr.Tung ‘s SMARTEST FLOSS ไหมขัดฟันเส้นเล็ก เส้นไหมสามารถขยายตัวระหว่างซี่ฟันในขณะใช้งาน ช่วยกำจัดคราบสิ่งสกปรกได้มากกว่าเส้นไหมขัดฟันแบบปกติมากถึง 55%

เส้นไหมนุ่ม อ่อนโยนต่อเหงือก ไม่เจ็บนิ้วมือ ซอกซอนเข้าซอกฟันได้อย่างง่ายดาย เส้นไหมเคลือบแว็กซ์ธรรมชาติจากขี้ผึ้งบางๆ มีกลิ่นกระวานหอมสดชื่น

สรุป

ฟัน อวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่ในการบดเคี้ยวอาหาร หากสุขภาพฟันไม่แข็งแรงก็จะทำให้เกิดฟันผุ กลิ่นปาก และเหงือกอักเสบ การทำความสะอาดฟันด้วยการแปรงฟันร่วมกันการใช้ไหมขัดฟันจะช่วยกำจัดเศษอาหารตามซอกฟัน ทำให้ฟันสะอาดลดการเกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ ป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับเหงือกและฟัน ช่วยสุขภาพช่องปากและฟันให้แข็งแรง

บรรณาธิการ

 • Nacha

  สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ ณชา ดิฉันเป็นนักเขียนสำหรับเว็บไซต์ Healthtime.in.th ที่เชี่ยวชาญด้านรีวิว และ จัดอันดับอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ในงานเขียนของดิฉัน ดิฉันได้แบ่งปันความรู้ และ รีวิวที่ละเอียดเกี่ยวกับ อาหารเสริมหลากหลายชนิด ตั้งแต่วิตามิน, แร่ธาตุ, ไปจนถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ อีกมากมาย ดิฉันใส่ใจในการค้นคว้าและหาข้อมูล เพื่อให้ผู้อ่านของเราได้รับข้อมูลที่ครอบคลุม ดิฉันมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ผู้อ่าน เลือกอาหารเสริม ที่ตอบโจทย์ตามความต้องการ และสุขภาพของแต่ละบุคคล, พร้อมทั้งให้คำแนะนำที่มีประโยชน์ ในการดูแลสุขภาพที่ดีค่ะ