6 อันดับ นมผึ้ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

Nacha
นมผึ้ง ยี่ห้อไหน

การดูแลสุขภาพ เป็นเรื่องที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามถึงแม้เวลาในแต่ละวันจะเร่งรีบแค่ไหนก็ตาม คุณควรหาอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงร่างกาย อาหารหลักที่แนะนำ ก็คือ อาหารจากธรรมชาติ อย่างผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ แต่หากในแต่ละวันคุณได้รับสารอาหาร ที่ไม่เพียงพอ ก็สามารถที่จะรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติมได้ ซึ่งในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมให้เลือกรับประทานมากมาย

แต่สำหรับในบทความนี้ เราขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่เรียกว่า Royal jelly หรือ นมผึ้ง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ได้จากผึ้งงาน อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อร่างกาย นมผึ้งสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณและบำรุงร่างกาย หากคุณยังไม่เคยรับประทานอาหารเสริม นมผึ้ง มาก่อน ในบทความนี้ เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ นมผึ้ง ประโยชน์ของนมผึ้ง การเลือก ซื้อนมผึ้ง และแนะนำผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมนมผึ้ง ยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยม มาให้เลือกรับประทานกัน

ที่มาของ นมผึ้ง

นมผึ้ง น้ำนมผึ้ง หรือ Royal Jelly คือ ผลิตภัณฑ์จากสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้จากผึ้งงานที่มีอายุตั้งแต่ 5 – 15 วัน เมื่อผึ้งงานเก็บน้ำหวานจากเกสรก็ไปผ่านกระบวนการย่อยแล้วผลิตเป็นนมผึ้งจากต่อมบริเวณหัว ที่เรียกว่าต่อมไฮโปฟาริงจ์ (Hypopharyngeal Gland)และต่อมน้ำลายบริเวณขากรรไกร นมผึ้ง เป็นอาหารสำหรับผึ้งตัวอ่อนและผึ้งนางพญาเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโต นมผึ้งมีลักษณะสีขาวขุ่น คล้ายครีมหรือนมข้นหวน กลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อย

นมผึ้งมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำประมาณ60-70% อุดมด้วยสารอาหารต่างๆมากมาย เช่น น้ำตาล โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุ เกลือแร่และกรดอะมิโน กรดไขมันเอชดีเอ(10- Hydroxy – Trans – 2 – Decenoic Acid) สารสำคัญที่อยู่ในนมผึ้งเท่านั้น ผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมนมผึ้ง ที่ได้รับความนิยม อยู่ในรูปแบบแคปซูล เป็นรูปแบบที่หาซื้อได้ง่ายรับประทานง่าย สะดวก ขนาดที่รับประทานขึ้นอยู่กับผู้ ผลิตแนะนำ ไม่ได้มีปริมาณที่ตายตัว ปริมาณที่ระบุก็จะมีตั้งแต่ 50 มก.- 6,000 มก.

วิธีการเลือกซื้อ นมผึ้ง

1. ตรวจสอบปริมาณของสารสกัดนมผึ้ง

ปริมาณของ สารสกัด จะส่งผลถึงคุณภาพของ อาหารเสริม อาหารเสริมนมผึ้ง จะมีส่วนประกอบของสารอาหารที่ได้หลังจากการสกัดนมผึ้งสด(Royal Jelly Fresh) และกรดอะมิโน 10-HDA ที่เรียกว่า Royal Jelly Lyophilised ปริมาณส่วนผสมของนมผึ้งแต่ละยี่อาจไม่เท่ากัน ซึ่งบางยี่ห้อจะมีการระบุสารสกัด10-HDA เอาไว้

แต่หากไม่ได้ระบุก็สามารถตรวจสอบได้ที่ปริมาณของ Royal Jelly Lyophilised สำหรับปริมาณนมผึ้งที่รับประทานต่อวันนั้น ยังไม่มีการกำหนดปริมาณที่ชัดเจน หากเริ่มรับประทานครั้งแรกอาจเริ่มในปริมาณที่น้อยก่อนแล้วจึงค่อยเพิ่มปริมาณมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ นอกจากนี้อาจรับประทานปริมาณตามอายุ เช่น 12-25 ปี รับประทานปริมาณ10-HDA2% , อายุ25-35ปี รับประทานปริมาณ 10-HDA2.4% , 35-40 ปีขึ้นไป รับประทานปริมาณ 10-HDA6% เป็นต้น

2. เลือกนมผึ้งที่มีส่วนประกอบของสารอาหารอื่นๆเพิ่มเติม

เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหาร ที่หลากหลาย มากกว่านมผึ้งแบบเดี่ยวๆ คุณสามารถที่จะเลือก ซื้อนมผึ้ง ยี่ห้อที่มีส่วนผสมของสารอาหารอื่นๆเพิ่มเติมได้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายมากที่สุด สารอาหารบางอย่างอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารนมผึ้งได้ดีขึ้นอีกด้วย

เช่น หากต้องการบำรุงผิวพรรณ ส่วนผสมของคอลลาเจน วิตามินอี กลูตาไธโอน ก็สามารถช่วยเรื่องการบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสมากขึ้น

3. เลือกนมผึ้งยี่ห้อที่ได้มาตรฐานรับรองความปลอดภัย

การเลือกซื้อ อาหารเสริม ทุกชนิดรวมถึงนมผึ้ง สิ่งสำคัญคือเลือกซื้อยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ บรรจุภัณฑ์สะอาด มีการระบุที่อยู่ วันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ แสดงสถานที่ ผลิตอย่างชัดเจน ที่สำคัญควรเลือก นมผึ้ง ที่ได้รับการรับรองมาตราฐานจากสำหรักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) มีเลขสารบบอย่างถูกต้อง มาตรฐานการผลิตที่ได้มาตรฐานISO หรือ GMP เพื่อความปลอดภัยต่อร่างกาย

ประโยชน์ของ นมผึ้ง

 1. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
  นมผึ้ง อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายทั้งโปรตีนและกรดอะมิโนที่จะช่วยปรับสมดุลการทำงานของระบบต่างๆนร่างกาย ต้านการอักเสบ บำรุงสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
 2. ช่วยให้นอนหลับสบาย
  นมผึ้งมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงระบบประสาท ช่วยให้สารสื่อประสาทเกี่ยวกับการนอนหลับทำงานได้ดี ช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้น
 3. บำรุงผิวพรณ
  นมผึ้งมีส่วนประกอบของสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เนียนนุ่ม กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนช่วยให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น ลดเลือนริ้วรอย และยังมีสรรพคุณในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ช่วยผลัดเซลล์ให้ผิวดูเปล่งปลั่งกระจ่างใส

6 อันดับ นมผึ้ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

1. นมผึ้ง Golden Bee Royal Jelly

นมผึ้ง Royal Jelly 100 Capsules
 • ปริมาณบรรจุ : 100 แคปซูล
 • ปริมาณสารสกัด : 250 มก.
 • วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล ตอนเช้าหรือก่อนนอน

Golden Bee Royal Jelly นมผึ้งจากธรรมชาติบรรจุแคปซูล ส่วนประกอบของนมผึ้งแท้ 100% อุดมด้วยสารอาหารทั้งโปรตีน วิตามิน กรดอะมิโน และแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 1 เม็ดมีปริมาณสารสกัดนมผึ้ง 250 มก. รับประทานวันละ 1 แคปซูล

2. นมผึ้ง Nature’s king 1000 mg

นมผึ้ง-Royal-Jelly-100-Capsules
 • ปริมาณบรรจุ : 365 แคปซูล
 • ปริมาณสารสกัด : 1000 มก.
 • วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูล ตอนเช้าหรือก่อนนอน

Nature’s king 1000 mg ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม นมผึ้ง นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ยี่ห้อดังที่ได้รับความนิยมขายดีเป็นอันดับหนึ่งมากกว่า 20 ปี เป็น นมผึ้ง ยี่ห้อแรกๆที่เริ่มมีความนิยมมีส่วนผสมของนมผึ้งกว่า 1,000 มก.

อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ กรดอะมิโน 10-HAD ที่พบเฉพาะในนมผึ้งเท่านั้น ช่วยบำรุงร่างกาย

3. นมผึ้ง AWL Royal Jelly 2180 mg

AWL Royal Jelly 2180 mg
 • ปริมาณบรรจุ : 60 แคปซูล
 • ปริมาณสารสกัด : 2180 มก.
 • วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูล ก่อนนอน

AWL Royal Jelly 2180 mg อาหารเสริม นมผึ้ง นำเข้าจากออสเตรเลีย นมผึ้งคุณภาพสูง มีความเข้มข้นสูง บรรจุในแคปซูลแบบซอฟเจลที่รับประทานง่าย 1 แคปซูลมีปริมาณนมผึ้งสด 2180 มก. (สารสกัดนมผึ้งสด 400 มก.และ10-HDA 24 มก.) และแร่ธาตุอื่นๆเช่น แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก เป็นต้น ได้มาตรฐานระดับสากลรวมถึงเครื่องหมายฮาลาล กระปุกแบบทึบสามารถกันแสงได้ดี

4. นมผึ้ง Royal Bee Maxi Royal Jelly

Royal Bee Maxi Royal Jelly
 • ปริมาณบรรจุ : 60 แคปซูล
 • ปริมาณสารสกัด : 1500 มก.(10HDA7%)
 • วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูล ก่อนนอน

Royal Bee Maxi Royal Jelly ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม นมผึ้ง ที่ใช้นมผึ้งบริสุทธิ์ ที่ผลิตในภาคเหนือประเทศไทย ที่มีปริมาณสารสกัด Royal Jelly100% , Royal Jelly Lyophilised 500 มก. และ 10HDA7% 35 มก. เทียบเท่านมผึ้ง 1500 มก.

ผ่านกรรมวิธีเยือกแข็ง สุญญากาศ สกัดภายใต้อุณหภูมิต่ำกว่า-150 องศา เพื่อคงคุณค่าสารอาหาร อุดมด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่าง10 – HDA ที่พบได้เฉพาะในนมผึ้งเท่านั้น

5. นมผึ้ง Hi-Balanz Royal Jelly Capsule

นมผึ้ง-Hi-Balanz-Royal-Jelly-Capsule
 • ปริมาณบรรจุ : 30 แคปซูล
 • ปริมาณสารสกัด : 500 มก.(10HDA6%)
 • วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล พร้อมอาหารเช้า

Hi-Balanz Royal Jelly Capsule ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Royal Jelly ที่มีความเข้มข้น ของสารอาหาร10-HAD6% ป คัดเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด นำเข้าจากแคนาดา

6. นมผึ้ง NUBOLIC Royal Jelly

NUBOLIC Royal Jelly
 • ปริมาณบรรจุ : 120 แคปซูล
 • ปริมาณสารสกัด : 1500 มก.(10HDA1.5%)
 • วิธีรับประทาน : รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล ก่อนนอน

NUBOLIC Royal Jelly ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนมผึ้ง ส่วนประกอบจาก Royal Jelly 45 มก. และ 10-HAD 1.5 มก. เม็ดแคปซูลเล็ก นิ่มกลืนง่าย ไม่มีกลิ่นคาว รับประทานได้ง่าย นมผึ้ง อุดมด้วยสารอาหาร ที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย โปรตีน วิตามิน และกรดอะมิโน สินค้าจากประเทศออสเตรเลีย ได้มาตรฐานระดับสากล

สรุป

การรับประทาน อาหารเสริมนมผึ้ง ช่วยบำรุงร่างกาย นมผึ้งอุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินบีรวม เหมาะสำหรับการบำรุงร่างกายผู้ที่อ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ การรับประทานนมผึ้งมีความปลอดภัยต่อร่างกาย

บรรณาธิการ

 • Nacha

  สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ ณชา ดิฉันเป็นนักเขียนสำหรับเว็บไซต์ Healthtime.in.th ที่เชี่ยวชาญด้านรีวิว และ จัดอันดับอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ในงานเขียนของดิฉัน ดิฉันได้แบ่งปันความรู้ และ รีวิวที่ละเอียดเกี่ยวกับ อาหารเสริมหลากหลายชนิด ตั้งแต่วิตามิน, แร่ธาตุ, ไปจนถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ อีกมากมาย ดิฉันใส่ใจในการค้นคว้าและหาข้อมูล เพื่อให้ผู้อ่านของเราได้รับข้อมูลที่ครอบคลุม ดิฉันมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ผู้อ่าน เลือกอาหารเสริม ที่ตอบโจทย์ตามความต้องการ และสุขภาพของแต่ละบุคคล, พร้อมทั้งให้คำแนะนำที่มีประโยชน์ ในการดูแลสุขภาพที่ดีค่ะ