10 อันดับ ไพรเมอร์ ( Primer) ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

Pharida
10 ไพรเมอร์ (Prime) ยี่ห้อไหนดี

ปัญหาของการแต่งหน้าไม่ติด เครื่องสำอางหลุดระหว่างวัน มั่นใจว่าสาวๆต้องเคยประสบพบเจอมาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสำหรับสภาพอากาศของประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพอากาศที่ร้อนชื้น การแต่งหน้าออกไปทำกิจกรรมภายนอกอาจทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน รองพื้นตกร่อง ผิวหน้ามันเยิ้ม ทำให้ผิวหน้าดูไม่สวยงาม

ไอเทมกู้ผิวที่จะช่วยเนรมิตรผิวหน้าของสาวๆให้เรียบเนียน ควบคุมความมัน และทำให้เครื่องสำอางติดทนนาน ก็คือ ไพรเมอร์ เครื่องสำอางที่ออกแบบมาเพื่อเตรียมความพร้อมของผิว ช่วยเบลอรูขุมขนปรับสภาพผิวหน้าให้เรียบเนียน และยังช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า หากสาวๆยังไม่เคยใช้ ไพรเมอร์ มาก่อน เราแนะนำให้ลองมาเปิดใจใช้ ไพรเมอร์ เพื่อปรับสภาพผิวหน้าก่อนการแต่งหน้า รับรองว่าคุณจะได้พบกับการแต่งหน้าที่สวยสมบูรณ์ แบบอย่างแน่นอน ในบทความนี้ เราได้แนะนำ ไพรเมอร์ ยี่ห้อดัง ที่ได้รับความนิยม วิธีการเลือกซื้อ รวมถึงวิธีการลงไพรเมอร์มาแนะนำให้สาวๆ

ไพรเมอร์ คืออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ไพรเมอร์ คือ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ช่วยปรับสภาพผิวก่อนการแต่งหน้าช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้รูขุมขนเล็กลง ผิวหน้าเรียบเนียน กลบความไม่เรียบร้อยของผิวหน้าอย่างริ้วรอยเล็กๆ ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานขึ้นและยังช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า ไพรเมอร์มีเนื้อที่บางเบาเกลี่ยง่ายใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็สามารถเกลี่ยได้ทั่วผิวหน้า เนื้อสัมผัสของไพรเมอร์มีทั้งแบบครีม และแบบเจลเข้าได้กับทุกสภาพผิว

ขั้นตอนการลงไพรเมอร์

 1. หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าทาสกินแคร์บำรุงผิวให้เรียบร้อยเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้า
 2. ลงไพรเมอร์ในปริมาณเล็กน้อยทาให้ทั่วผิวหน้าหรือทาเฉพาะบริเวณที่รูขุมขนกว้าง มีความมันบนใบหน้าก็ได้เช่นกัน ไพรเมอร์ใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยเพราะหากมากเกินไปจะทำให้ผิวหน้ามันได้ง่าย
 3. เกลี่ยไพรเมอร์ให้ทั่วทั้งผิวหน้า ปริมาณไพรเมอร์ใช้เท่ากับเม็ดถั่วเขียนเตะที่กึ่งกลางของใบหน้าหรือบริเวณทีโซน รอให้ไพรเมอร์เซตตัวประมาณ1-2นาที แล้วจึงแต่งหน้าต่อไป

วิธีเลือก ไพรเมอร์ ( Primer )

1. ไพรเมอร์ ที่มีส่วนผสมของซิลิโคนช่วยอำพรางรูขุมขน

ไพรเมอร์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง จะช่วยอำพรางรุมขน ริ้วรอยร่องลึก ช่วยกระจายแสงให้ผิวหน้าดูสว่างกระจ่างใส จุดสังเกตของไพรเมอร์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคน จะมีส่วนผสมของสารที่ลงท้ายด้วย-cone หรือ -siloxane เช่นDimenthicone,Cyclohexasiloxane เป็นต้น อย่างไรก็ตามส่วนผสมของซิลิโคนอาจทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้ เพราะฉะนั้นจะต้องล้างหน้าให้สะอาดล้ำลึก

2. แก้จุดบกพร่องบนใบหน้าด้วยไพรเมอร์ที่มีสี

สำหรับผู้ที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอ สีผิวหมองคล้ำ มีริ้วรอยจุดด่างดำ รอยแดงจากสิว ฝ้า กระ การใช้ไพรเมอร์จะช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ไพรเมอร์มีหลายเฉดสีให้เลือก การเลือกไพรเมอร์สีที่เหมาะสมกับสีผิวจะช่วยฟินิชลุคการแต่งหน้าที่เป็นธรรมชาติ

 • สีชมพู : ช่วยปกปิดเส้นเลือดฝอยที่มีลักษณะสีแดงอมม่วง
 • สีเขียว : เหมาะสำหรับผู้ที่ผิวมีรอยสิว รอยแดงจากสิว หรือผิวเป็นผื่นแดงๆ
 • สีม่วง : เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวเหลือง มีรอยฝ้า กระและผิวหมองคล้ำ
 • สีส้ม : ช่วยลดจุดด่างดำ ปรับผิวให้สว่าง

3. เลือกไพรเมอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว

การเลือกไพรเมอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวจะช่วยให้ผิวของคุณดูสวยเรียบเนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 • ผิวมัน : สำหรับผู้ที่มีผิวมันมักมีปัญหา รูขุมขนกว้างและมีสีผิวที่ดูไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ ไพรเมอร์สำหรับผิวมันควรเป็นไพรเมอร์สูตรควบคุมความมัน เป็นสูตรOil – Free ช่วยเบลอรูขุมขน ปรับสภาพผิว ให้เรียบเนียน ไพรเมอร์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคนจะช่วยแก้ปัญหาผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้างได้ดี ให้ผิวหน้าดูแมตต์ แต่ส่วนผสมของซิลิโคนก็อาจก่อให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้
 • ผิวแห้ง : ผิวแห้งเป็นสภาพผิวที่มีปัญหาเรื่องการแต่งหน้าไม่ติด ไม่แพ้ผิวหน้ามัน ไพรเมอร์สำหรับผิวแห้งควรเลือกไพรเมอร์ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวอย่าง วิตามินอี กรดไฮยาลูรอนิค เชียบัตเตอร์ และยังสามารถใช้ไพรเมอร์ที่มีส่วนผสมของชิมเมอร์ทาบริเวณจุดกระทบแสงเพื่อช่วยให้ผิวดูฉ่ำวาวเปล่งประกายมากขึ้นได้อีกด้วย
 • ผิวเป็นสิว ผิวบอบบางแพ้ง่าย : ผิวเป็นสิวจะมีความมัน รูขุมขนกว้าง ทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบได้ง่าย และผิวเป็นสิวก็ยังเป็นผิวที่มีความบอบบางเกิดการระคายเคืองได้ง่ายอีกด้วย ไพรเมอร์สำหรับผิวเป็นสิว ควรเป็นไพรเมอร์สูตรควบคุมความมัน มีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม น้ำมัน พาราเบน เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิว นอกจากไพรเมอร์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคนก็อาจทำให้เกิดการอุดตันและระคายเคืองได้เช่นกัน

4. เลือกไพรเมอร์สูตรกันน้ำ

ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น ต้องทำกิจกรรมด้านนอก หรือในวันที่ฝนตก ควรเลือกไพรเมอร์ที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำกันเหงื่อ จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนได้นานขึ้น เครื่องสำอางไม่ไหลเยิ้มเป็นคราบ และยังช่วยควบคุมความมันไม่ให้หน้ามันมากเกินไป

10 อันดับ ไพรเมอร์ ( Primer ) ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

1. innisfree No-sebum blur primer

ไพรเมอร์ innisfree No sebum blur primer 25ml.
 • ปริมาณ : 25 มล.
 • เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ : สารสกัดจากลูกพลับสีเขียวและสารสกัดจากพืชเชจู

innisfree No-sebum blur primer ไพรเมอร์ควบคุมความมัน ที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติจากพืชจากเกาะเชจู ช่วยปกปิดรูขุมขน ปรับสภาพผิวหน้าให้ดูเรียบเนียน ปกปิดรูขุมขน

ปรับผิวให้พร้อมกับการแต่งหน้า คุณค่าจากแร่ธาตุธรรมชาติจากมิ้นต์ช่วยปรับสมดุลผิวความคุมความมันและเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้า และยังมีส่วนผสมของสารสกัดจากลูกพลับสีเขียวที่ช่วยกระชับรูขุมขน บำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี กลิ่นหอมอ่อนๆ ควบคุมความมันได้ดี เนื้อไพรเมอร์สีเบจเหมาะกับทุกสีผิว

2. Benefit The PORE Fessional Pro Balm

ไพรเมอร์ Benefit The PORE Fessional Pro Balm 3 ml
 • ปริมาณ : 3 มล.
 • เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ : วิตามินอีและซิลิกา

Benefit The PORE Fessional Pro Balm ไพรเมอร์ ในตำนานระดับมืออาชีพ เป็นไพรเมอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ช่วยปกปิดรูขุมขนและริ้วรอย ปรับสภาพผิวหน้าให้ดูเรียบเนียน เนื้อบางเบาเกลี่ยง่ายไม่มีสีเข้าได้กับทุกสีผิวไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เป็นคราบ

ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนาน ไม่หลุดระหว่างวัน ควบคุมความมัน ผิวหน้าไม่มันวาว แต่งหน้าได้ง่ายขึ้น มีส่วนผสมของวิตามินอีช่วยปกป้องผิวจากสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และส่วนผสมของซิลิกาที่สกัดจากธรรมชาติที่ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้า รูขุมขนดูเล็กลง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

3. Mille Brightening Aura

ไพรเมอร์ Mille Brightening Aura 30 g.
 • ปริมาณ : 30 กรัม
 • เหมาะสำหรับ : ปรับผิวให้กระจ่างใส
 • ส่วนผสมสำคัญ : สารสกัดจากไข่มุก, Maine Collagen, Sodium Hyaluronate

Mille Brightening Aura ไพรเมอร์ผงไข่มุกเพื่อผิวขาวกระจ่างใส เปล่งประกายออร่า ไม่หมองคล้ำระหว่างวัน อุดมด้วยแร่ธาตุและสารสกัดจากธรรมชาติช่วยบำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว สารสกัดจากไข่มุกที่อุดมด้วยแร่ธาตุกว่า 20 ชนิด

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว Maine Collagen ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว Sodium Hyaluronate ให้ผิวยืดหยุ่นเสริมสร้างคอลลาเจน Grapes Seed Oilมีวิตามินอีช่วยชะลอวัย Argania Spnosa Kernel Oil ฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ตายแล้ว Moringa Pterygosperma Seed Oil , Camellia Sinensis Leaf Extract,Rose Damascena Floer Water ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยผิวที่กระจ่างใสเรียบเนียน

4. FIIT No Pore No More Liquid Primer

ไพรเมอร์ FIIT No Pore No More Liquid Primer
 • ปริมาณ : 30 มล.
 • เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ : Dimethicone,Disiloxane

FIIT No Pore No More Liquid Primer ไพรเมอร์เนื้อเจลใสบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น เนื้อไพรเมอร์ให้ความรู้สึกที่บางเบาสบายผิว ซึมซาบเร็ว ให้ผิวยืดหยุ่น ช่วยเบลอรูขุมขน อำพรางริ้วรอยล่องลึกที่ไม่เรียบเนียน ให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

ช่วยให้เมคอัพติดทนนานตลอดวัน ควบคุมความมัน สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ผิวบอบบางแพ้ง่ายเป็นสิวสามารถใช้ได้ ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน ไม่มีกลิ่น อ่อนโยน ลดการอุดตัน

5. KMA Secret Poreless Skin Primer

ไพรเมอร์ KMA Secret Poreless Skin Primer
 • ปริมาณ : 30 มล.
 • เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ : สารสกัดMagic Blossom,ซิลิโคน

KMA Secret Poreless Skin Primer ไพรเมอร์เนื้อนุ่มช่วยปรับสภาพผิวก่อนการแต่งหน้า ช่วยให้เกลี่ยรองพื้นได้ง่ายมากขึ้น อำพรางรูขุมขนรวมถึงริ้วรอยร่องลึกเล็กๆบนใบหน้าให้ดูตื้นขึ้น

ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น ผสานSmooth Matte Elastomer ผิวหน้าดูเรียบเนียน และยังมีสารสกัดMagic Blossom ที่ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ไพรเมอร์ช่วยให้รองพื้นและเครื่องสำอางติดทนนานกว่า 8 ชั่วโมง

6. Revlon ColorStay Grip Matte Primer

ไพรเมอร์ Revlon ColorStay Grip Matte Primer
 • ปริมาณ : 30 มล.
 • เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ : TRIPLE POWER , SUPERFOOD DEXTOX BLEND

Revlon Color Stay Grip Matte Primer ไพรเมอร์เนื้อบางเบา เกลี่ยง่ายไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยอำพรางรูขุมขนและจุดบกพร่องเล็กบนใบหน้า ควบคุมความมัน ส่วนผสม TRIPLE POWER ช่วยดูดซับน้ำมันลดความมันส่วนเกิน

ลดขนาดรูขุมขน ให้ผิวหน้าดูแมตต์ 3 เท่าควบคุมความมัน 16 ชั่วโมง ผสานSUPERFOOD DETOX BLEND จากซิตรัส ว่านหางจระเข้ และบรอกโคลี ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ปรับสมดุลของผิว ไพรเมอร์ ปราศจากสารซัลเฟต พาราเบน น้ำหอม น้ำมันพาทาเลต

7. 4U2 GLOW SKIN SPF50 PA++++

ไพรเมอร์ 4U2 GLOW SKIN SPF50 PA++++
 • ปริมาณ : 40 กรัม
 • เหมาะสำหรับ : ปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใส
 • ส่วนผสมสำคัญ : Bio-Polymoist Network Hyaluronic Complex,Fusion Bright Complex

4U2 GLOW SKIN SPF50 PA++++ ไพรเมอร์กันแดดเนื้อโกลว์ ไพรเมอร์ เนื้อครีมโปร่งแสง เคลือบผิวได้แนบสนิท ปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใส พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดด SPF50 PA++++ ด้วยส่วนผสม AURA BAKANCE PEARL ส่วนผสมของเม็ดสีมุกปรับสีผิวให้ดูสวยมีออร่า

ผิวดูฉ่ำน้ำ เปล่งปลั่ง กระจ่างใส HYALURONIC COMPLEX ขนาดโมเลกุลต่างกัน 8 ชนิดช่วยให้ผิวชุ่มชื้น TOCOPHERYL ACETATE เป็นสารต้านอนุมูลอิสระปกป้องผิวจากริ้วรอยก่อนวัย FUSION BRIGHT COMPLEX ผสมผสานสารสกัดหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใส

8. Makeup Revolution Primer – Mattify

ไพรเมอร์ Makeup Revolution Primer - Mattify
 • ปริมาณ : 28 มล.
 • เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ : วิตามินบี3

Makeup Revolution Primer – Mattify ไพรเมอร์เนื้อเจลใส ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า เซตเครื่องสำอางให้ติดทนนาน มีส่วนผสมของวิตามินบี 3 ช่วยบำรุงผิว

ไพรเมอร์ ช่วยควบคุมความมันได้ค่อนข้างดี ระหว่างวันอาจมีความมันบ้างเล็กน้อย ซับหน้าเบาๆก็ได้ผิวที่สวยเหมือนเดิม ไม่ต้องเติมแป้งระหว่างวัน อำพรางรูขุมขนได้ดี มีส่วนผสมของซิลิโคนควรล้างหน้าให้สะอาด

9. Maybelline New York Fit Me Primer Matte+Poreless SPF20

ไพรเมอร์ Maybelline New York Fit Me Primer Matte+Poreless SPF20 30ml
 • ปริมาณ : 30 มล.
 • เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ : ซิลิโคน กลีเซอรีน เกาลีน

Maybelline New York Fit Me Primer Matte+Poreless SPF20 ไพรเมอร์เนื้อเจลบางเบา ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ยาวนานถึง 16 ชั่วโมง

ผิวดูแมตต์เครื่องสำอางติดทนนาน พร้อมให้ความรู้สึกที่ชุ่มชื้นผิว ให้ผิวดูกระจ่างใสเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ มีส่วนผสมของสารปกป้องผิวจากแสงแดด SPF20

10. IN2IT PRIMER++

ไพรเมอร์ IN2IT PRIMER++
 • ปริมาณ : 15 กรัม
 • เหมาะสำหรับ : ทุกสภาพผิว
 • ส่วนผสมสำคัญ : กรดไฮยาลูโรนิก ,อัลจิเนต ,พูลลูแลน

IN2IT PRIMER++ ไพรเมอร์ เนื้อกำมะหยี่ เนื้อบางเบาช่วยอำพรางรูขุมขน ปรับผิวให้ดูกระจ่างใส ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนาน POLY-P-TM เกราะปกป้องผิวจากมลภาวะ

ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ SHIELD-SKIN TM ช่วยลดการอักเสบของผิวจากมลภาวะทำร้าย และExtra H20 ประกอบด้วยโมเลกุลไบโอโพลีเมอร์ จากกรดไฮยาลูโรนิก อัลจิเนต พูลลูแลน เสริมเกราะปกป้องผิวให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ยาวนาน

สรุป


ไพรเมอร์ นับว่าเป็นเครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทยเป็นอย่างมาก สาวๆที่แต่งหน้าควรใช้ไพรเมอร์ก่อนการแต่งหน้าเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสม เลือกไพรเมอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง แล้วคุณจะพบว่าการแต่งหน้าของคุณนั้นดูสวยเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ

เครื่องสำอางติดทน และให้ผิวหน้าดูแมตต์ สิ่งสำคัญเมื่อสาวๆลง ไพรเมอร์ แล้วก็คือการล้างหน้า ควรล้างหน้าให้สะอาดล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งทุกครั้งเพราะไพรเมอร์มักมีส่วนผสมของซิลิโคนที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันผิว เกิดผิวเป็นสิวได้หากล้างหน้าไม่สะอาด

บรรณาธิการ